[tintuc]
Mẹ bầu từ tuần thứ 34 của thai kỳ nên bắt đầu tính đến chuyện chuẩn bị đồ đi sinh cho cả mẹ và bé. Trên thực tế, nhiều mẹ bầu còn chuẩn bị giỏ đồ đi sinh trước cả 2 tháng nhưng mãi đến ngày sắp lâm bồn vẫn còn lo không biết thiếu gì. Tính cách phụ nữ mình thì hay lo xa, thế nên lúc chuẩn bị đồ đi sinh bỏ lại cái nào cũng thấy “tiếc”.
Vậy làm thế nào để chuẩn bị đồ đi sinh gói gọn chỉ trong một giỏ nhưng đến lúc cần vẫn không thiếu thứ nào? Cùng Rubi Parties điểm qua danh sách đồ chuẩn bị đi sinh cho mẹ bầu sắp vượt cạn cực kỳ đủ đầy, gọn nhẹ nhé!
Dưới đây là 3 nhóm đồ dùng cần thiết dành cho mẹ bầu khi chuẩn bị đồ đi sinh:
1. Tất cả giấy tờ cần thiết
Giấy tờ tùy thân là điều mẹ cần nhớ đầu tiên khi chuẩn bị đồ đi sinh cho mình, trong đó 2 loại giấy bắt buộc phải có: Chứng minh nhân dân, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm Quốc tế (nếu có). Đây đều là những giấy tờ cơ bản để mẹ có thể nhập viện và sinh con thuận lợi. Mỗi loại mẹ nên phô sẵn ra 2 bản để nộp cho bệnh viện lúc làm thủ tục nhập viện và thanh toán viện phí.
Bên cạnh các giấy tờ tùy thân, mang theo hồ sơ thăm khám trong suốt thai kỳ cũng quan trọng không kém. Sau mỗi lần khám thai định kỳ, mẹ nên lưu lại tất cả kết quả khám, siêu âm, các xét nghiệm và sắp xếp chúng theo trình tự thời gian để tiện cho việc theo dõi sau này. Một lời khuyên nhỏ là, mẹ nên sớm chọn lựa cho mình một bệnh viện sinh phù hợp, sau đó bắt đầu thăm khám định kỳ tại đây để các bác sĩ có thể theo dõi liên tục, nắm rõ tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi để đưa ra phương án sinh phù hợp nhất.
2. Trang phục của mẹ bầu

Mẹ bầu cần những trang phục gì trong giỏ đồ chuẩn bị đi sinh?
- Quần áo: Mặc dù có sẵn đồ bệnh nhân tại viện nhưng mẹ vẫn nên mang theo cho mình từ 1 - 2 bộ đề phòng đồ dơ chưa kịp thay hoặc đồ để mặc xuất viện. Trang phục mang theo nên là loại mỏng nhẹ, rộng rãi và đặc biệt là có nút (thuận tiện cho bé bú).
- Tất tay, chân: 1 - 2 đôi phòng khi cơ thể mẹ hạ thân nhiệt trong và sau sinh.
- Quần lót giấy: 20 cái (vừa đủ kể cả khi mẹ sinh mổ)
- Mũ trùm: 1 cái
3. Vật dụng vệ sinh cá nhân
Chuẩn bị đầy đủ khoản này sẽ khiến mẹ cảm thấy thoải mái hơn sau sinh khi được dùng đồ vật quen thuộc với mình. Bên cạnh đó, việc chủ động vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng giúp mẹ tránh được những viêm nhiễm không đáng có sau sinh.
- Băng vệ sinh loại chuyên dụng cho mẹ sau sinh: 10 cái
- Khăn tắm: 1 cái
- Áo choàng, khăn choàng giữ ấm (nếu đi sinh vào mùa lạnh): 2 – 3 cái
Có gì trong giỏ đồ sơ sinh cho bé?
Đồ đi sinh của mẹ là chuyện nhỏ, chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé mới thực sự là chuyện lớn với các mẹ. Trước sinh mẹ nào mà không hào hứng với việc mua sắm đồ sơ sinh cho bé, mỗi tháng lại sắm cho bé dăm ba thứ, cứ thế đến ngày vượt cạn, đồ sơ sinh của bé có thể nói đã “chất cao như núi”. Vậy nên chọn gì bỏ gì, không biết bé cần gì,… chính là tâm lý chung của nhiều mẹ, nhất là với những mẹ mới lần đầu làm mẹ.
Một giỏ đồ sơ sinh cho bé thực sự cần có:
- Mũ đội đầu: 4 – 6 cái
- Tất tay, tất chân: 5 – 7 bộ
- Áo ngắn tay: 7 – 8 cái
- Áo dài tay: 3 cái
- Quần (size 1 & 2): 7 cái
- Quần dài: 3 cái
- Khăn quấn bé: 6 - 8 cái
- Khăn xô lớn lau bé khi tắm: 4 - 6 cái
- Khăn sữa (nhỏ): 15 - 20 cái
- Khăn ướt: 2 gói
- Băng rốn: 4 - 5 cái
- Rơ lưỡi: 5 - 7 cái
- Bông y tế: 1 gói nhỏ
- Nước muối sinh lý: 1 lọ nhỏ 10 ml dùng lau mắt mũi cho bé vào mỗi buổi sáng.
- Máy hút sữa đề phòng trường hợp mẹ chưa thể trực tiếp cho bé bú
- Quần đóng bỉm (bino): 1 túi để thay khi bẩn.
- Tã giấy hoặc bỉm sơ sinh: 30 cái (1-2 ngày đầu mới sinh bé đi phân su nhiều nên cần thay tã bỉm liên tục).
- Tấm chống thấm: 10 cái (lót cho bé)
- Gối bông mềm: 1 cái
- Chăn mềm nhỏ: 1 cái
Vì có cả một danh sách chuẩn bị đồ đi sinh lên đến vài chục món đến chính mẹ cũng rất dễ nhầm lẫn vậy nên có riêng mẹo nhỏ trong sắp xếp giỏ đồ là điều cần thiết. Chia đồ dùng thành những gói nhỏ, dán nhãn cho chúng sẽ khiến việc tìm kiếm nhanh hơn, tránh trường hợp nhầm lẫn các vật dụng với nhau.
Bố cũng cần chuẩn bị đồ đi sinh đấy nhé!
Công tác chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé coi như đã tạm ổn nếu như mẹ nhớ xếp đủ vật dụng trong danh sách chuẩn bị đồ đi sinh kể trên. Tuy nhiên, ngoài mẹ và bé vẫn còn một người nữa cần cho mình danh sách chuẩn bị đồ đi sinh. Bố đóng vai trò người hỗ trợ quan trọng nhất, thế nên bố cũng cần bỏ túi một vài lưu ý nhỏ để cuộc đi sinh của cả nhà bớt rối rắm, tránh tình trạng quên trước, mất sau.
- Tiền mặt (một khoản tiền khoảng 6 – 8 triệu đồng) hoặc thẻ ATM trong ví để có thể chi trả viện phí và các chi phí liên quan khác.
- Chuẩn bị một ít tiền lẻ dùng cho việc trả tiền gửi xe, mua nước,…Việc này giúp bố tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không phải chờ lấy lại tiền dư.
- Điện thoại, sạc dự phòng để có thể liên hệ với người nhà bất cứ khi nào để báo tin vui.
- Máy ảnh, điện thoại,… để lưu lại thật nhiều khoảnh khắc khi con chào đời.
- Dụng cụ vệ sinh cá nhân như khăn lau mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kem cạo râu để bố thường trực bên 2 mẹ con thuận tiện hơn.
- Mang theo 1 đôi dép hoặc giày thoải mái để di chuyển dễ dàng và nhanh chóng trong viện.
- Nên đem theo một chiếc gối để chợp mắt phòng trường hợp một số bệnh viện không cung cấp dịch vụ ở lại cho người thân.
Trên đây là danh sách chuẩn bị đồ đi sinh cho cả nhà, tùy theo nhu cầu và mức độ sử dụng của mẹ và bé mà danh sách, số lượng từng món có thể thay đổi. Giỏ đồ chuẩn bị đi sinh cho mẹ và bé coi như đã tạm ổn. Việc còn lại là mẹ cần chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái, tự chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để có thể vượt cạn thành công, đón con chào đời.
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm