[tintuc] 
Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ mang thai cần bổ sung chất dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là các loại cá chứa hàm lượng DHA dồi dào. 
Bà bầu nên chọn mua các loại cá như cá hồi, cá rô, cá tuyết... bởi chúng có hàm lượng chất béo tốt cho thai nhi. Đặc biệt là DHA trong cá rô và cá tuyết đạt trên 20%. 
Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn cá mòi, cá thu bởi chúng chứa omega-3, đây là yếu tố giúp cấu tạo thần kinh thị giác, giúp thị giác của bé phát triển hoàn thiện như người lớn. 
Omega-3 và DHA đều có liên hệ mật thiết đến sự phát triển của thần kinh, giúp thai nhi phát triển kiện toàn. Từ tháng 7 - 9, nếu thai nhi thiếu hụt DHA sẽ gây ra bệnh viêm thần kinh, mất thị lực. 
Thịt cá có lợi cho sự phát triển của thai nhi

Nghiên cứu cho thấy: Thịt cá chứa nhiều nguyên tố khoáng chất gồm protein, amino acid, lecithin, vitamin D, K, canxi, kẽm. Đây là các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tế bào sản sinh và thai nhi ngày càng phát triển, thậm chí nó gián tiếp kích thích cơ thể hấp thu các chất kẽm, đồng, sắt. 
Cá giúp phát triển não bộ của thai nhi, do đó những bà bầu ăn cá thường xuyên sẽ sinh ra những đứa trẻ thông minh. Ích lợi của việc ăn cá là bà bầu có thể phòng ngừa sinh non và bệnh trầm cảm. 
Trong giai đoạn mang thai, bà bầu nên tránh ăn 3 loại cá: 
Thứ nhất là cá khô, bởi cá khô chứa tạp chất dimethylnitrosamine được xem là chất có thể gây ung thư. 
Thứ hai là cá kiếm, cá ngừ, cá mập, bởi chúng có hàm lượng thủy ngân rất cao. Nếu bà bầu hấp thu hàm lượng thủy ngân quá mức sẽ gây tổn thương vĩnh viễn ở trung khu thần kinh của thai nhi. 
Thứ ba là cá nóc: Không chỉ bà bầu, ngay cả những người bình thường cũng không nên ăn cá nóc vì chất độc trong gan (hepatoxin), buồng trứng (tetrodotoxin) cá nóc là loại độc tố cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong. Lưu ý cá nóc khác với cá lóc (cá quả). 

Một số loại cá bà bầu nên ưu tiên ăn trong thời gian mang thai:
Cá chép: Lợi tiểu, giảm sưng phù, giảm ho, giải độc, lợi sữa. 
Cá trắm đen: Bổ sung khí huyết, cung cấp nguyên tố vi lượng, ngăn ngừa ung thư. 
Cá lóc: Lợi tiểu, tăng cường chức năng của cơ quan nội tạng, lợi sữa. 
Cá mè: Ấm dạ dày, da mềm mượt, có tác dụng dưỡng sinh đối với thai phụ. 
Cá diếc: Lợi tiểu, giảm sưng phù, giải độc, lợi sữa. 
Cá hồi: Lượng vitamin B12, B6 vitamin D, niacin, selen, Iot, phốt pho, sắt, DHA trong cá hồi rất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. 

Nguồn: Afamily 
[/tintuc] 

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm