[tintuc]
Thai giáo là một trong những phương pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng nhằm giáo dục con ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tại Việt Nam, phương pháp thai giáo đang dần được nhiều bố mẹ sử dụng với mong muốn con khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, do phương pháp này còn khá mới mẻ nên nhiều bố mẹ thường tiến hành thai giáo một cách sai lầm.

Mong con khỏe mạnh, thông minh luôn là mong ước, kỳ vọng của nhiều cha mẹ. Sử dụng phương pháp thai giáo là một trong những bước tiến thông minh trong việc giúp bố mẹ có thể nuôi dạy con sớm từ những ngày đầu trong bụng mẹ.

Những thắc mắc về thai giáo

Phương pháp thai giáo là gì?
Thai giáo là một phương pháp quan trọng kích thích sự phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.
Thai giáo được bố mẹ áp dụng nhằm:
- Tạo ra một môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi
- Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã có sự phát triển về thể chất và tinh thần
- Tạo mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi
- Trang bị những kiến thức trong việc nuôi và dạy thai nhi, làm cơ sở khai mở và tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Không có mốc thời gian quy định nên thực hiện thai giáo khi nào. Bố mẹ nên dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về: Thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác,... để lựa chọn phương pháp thai giáo phù hợp

Có bao nhiêu phương pháp thai giáo?
Hiện nay có 2 phương pháp thai giáo chính đang được nhiều mẹ bầu áp dụng và cho kết quả tốt là: 
- Thai giáo gián tiếp: Là phương pháp thai giáo mà bố mẹ cần thực hiện một số tác động về mặt dinh dưỡng, tinh thần, đặc biệt cần tránh những kích thích không tốt đến người mẹ.
- Thai giáo trực tiếp: Là phương pháp thai giáo mà ở đó bố mẹ sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi.

Lợi ích từ việc thai giáo cho bé
Các bộ phận của thai nhi trong bụng mẹ dần được hình thành mỗi ngày. Áp dụng phương pháp thai giáo đúng cách theo từng giai đoạn phát triển sẽ giúp kích thích toàn bộ giác quan, trẻ lớn lên sẽ phản xạ nhanh và linh hoạt hơn. Dưới đây là 6 lợi ích mà mẹ và bé nhận được khi tiến hành thai giáo:
- Phát triển ngôn ngữ ở trẻ 
- Em bé được thai giáo đúng cách sẽ thông minh hơn, chỉ số IQ tăng lên nhờ có bố mẹ giúp phát triển nhận thức sớm.
- Thai giáo giúp trẻ phản xạ tốt hơn
- Thai giáo làm tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ, giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt sau này
- Thai giáo là con đường gắn kết tình thân giữa bố mẹ và thai nhi
- Tránh trầm cảm cho mẹ bầu

Nên thai giáo từ tháng thứ mấy?
Trên thực tế không có mốc thời gian cố định để bố mẹ bắt đầu quá trình thai giáo cho thai nhi. Dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có chương trình thai giáo phù hợp cho từng bé.

5 cách tiến hành thai giáo giúp bé phát triển tối ưu ngay từ khi còn trong bụng mẹ 
Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, các giác quan của bé đã được hình thành và phát triển khá đầy đủ. Thông qua 5 giác quan này, mẹ có thể tiến hành 5 cách thai giáo tương ứng để kích thích các giác quan của bé.

1. Thai giáo bằng thính giác
“Nói chuyện với mẹ bầu nhớ nhỏ nhẹ” hoặc “nói điều hay thôi vì em bé nghe thấy hết”,… điều tưởng chừng là lời nói đùa lại chính là sự thật. Thai nhi sang tuần thứ 16 đã có phản ứng với âm thanh, vào tuần thứ 24 – 25 của thai kỳ, hệ thống truyền âm thanh đã bắt đầu hoàn chỉnh. Vào khoảng mốc thời gian này, bố mẹ nên thực hiện thai giáo thính giác cho trẻ. Dưới đây là một số cách thức thông dụng được khuyên dùng mà bố mẹ có thể thử để kích thích thính giác ở thai nhi: 
- Nghe nhạc với những bản nhạc nhẹ nhàng, tiết tấu chậm có thể giúp thai nhi phát triển rất tốt.
- Thường xuyên trò chuyện với thai nhi giúp hệ thần kinh của bé nhạy cảm hơn với ngôn ngữ. Bố mẹ có thể xen kẻ giữa việc trò chuyện và đọc những câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích có nội dung trong sáng, nhẹ nhàng để thai nhi được phát triển toàn diện
- Khuyến khích bố nói chuyện với thai nhi. Có thể bố mẹ chưa biết, thai nhi thực sự có thể nhận ra giọng người bố của mình ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Mặc dù cho thai nhi nghe nhạc là hình thức tốt cho phát triển trí não và tinh thần ở trẻ nhưng mẹ vẫn nên chú ý không để thai nhi nghe nhạc quá nhiều. Số lần và thời gian hợp lý cho thai nhi nghe nhạc vào khoảng 2 - 3 lần/ngày, mỗi lần 20 phút. 

2. Thai giáo bằng thị giác
Hình thành muộn hơn các giác quan khác, vào tuần 18 của thai kỳ thai nhi mới bắt đầu có khả năng cảm thụ ánh sáng. Thai giáo thị giác mà cụ thể là thai giáo bằng ánh sáng đúng cách có thể giúp kích thích thị giác của bé, là tiền đề vững chắc để bé có đôi mắt khỏe mạnh khi chào đời. Dưới đây là hình thức thai giáo ánh sáng đơn giản mẹ có thể thử thực hiện tại nhà. 
Bé phát triển thị giác từ tuần 26 của thai kỳ; vào tuần thứ 33 của thai kỳ, con ngươi của bé đã có thể co, giãn khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ.
- Mẹ chọn chỗ ngồi thoải mái sau đó dùng đèn pin di chuyển dọc theo bụng.
- Tốc độ di chuyển chậm và nhẹ nhàng, chờ xem phản ứng của trẻ
- Thời gian thực hiện 5 phút hoặc di chuyển 3 vòng dừng lại
- Mẹ vừa dùng đèn soi bụng và vừa nói chuyện với với bé để bé cảm nhận được tình mẫu tử
Lưu ý: 
- Không sử dụng đèn có ánh sáng mạnh
- Thời gian thai giáo bằng ánh sáng nên ngắn (khoảng 5 phút), nếu kéo dài khiến thị giác thai nhi bị ảnh hưởng
- Thực hiện 2 – 3 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt nhất cho bé. 

3. Thai giáo bằng vị giác
Nằm trong danh sách những giác quan phát triển sớm nhất, vị giác của thai nhi hình thành và phát triển từ tuần thứ 13 của thai kỳ, đến tuần thứ 16, bé đã bắt đầu có gai lưỡi để cảm nhận các mùi vị khác nhau. Do vậy nếu muốn thai giáo vị giác cho thai nhi, từ lúc này mẹ cần lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng cho cả mẹ và bé nhằm kích thích vị giác ở trẻ. Những mùi vị mẹ sử dụng hôm nay sẽ quyết định phần lớn đến sở thích về vị giác của bé khi lớn lên. 

4. Thai giáo bằng khứu giác
Vào tuần thứ 9 của thai kỳ, khoang mũi của bé đã được hình thành đầy đủ, các dây thần kinh kết nối khứu giác với não bộ bắt đầu làm việc từ tuần thứ 13. Theo đó, phải đến tuần thai thứ 36 khứu giác của bé mới hoàn thiện và phản ứng với mùi thông qua nước ối của mẹ. Lúc này, mẹ có thể bị nhạy cảm với mùi do nội tiết tố thay đổi. Để kích thích, phát triển khứu giác của bé, mẹ nên tìm các loại hương dịu nhẹ, chiết xuất từ thiên nhiên. Ưu tiên sử dụng các mùi hương từ cỏ cây, hoa quả, mẹ có thể thử một số hương thiên nhiên tốt cho cả mẹ và bé như:
- Tinh dầu bưởi: Có tác dụng lợi tiểu, chống trầm cảm
- Tinh dầu oải hương: Có tác dụng giảm stress, thư giãn tinh thần, cải thiện mất ngủ
- Tinh dầu khuynh diệp: Có tác dụng tăng cường hệ hô hấp, chống sung huyết, chống viêm

5. Thai giáo bằng xúc giác
Từ tuần thứ 8 trở đi cùng với sự phát triển của thính giác và thị giác thai nhi bắt đầu cảm nhận những gì tồn tại xung quanh nhờ xúc giác đã bắt đầu phát triển. Bố mẹ nên bắt đầu các hoạt động kích thích xúc giác của trẻ như: vuốt ve, massage nhẹ nhàng âu yếm lên các cơ quan cảm nhận xúc giác của thai nhi để bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, từ đó các tế bào não cũng hoạt động tốt hơn, phản ứng của bé với các tác động từ bên ngoài cũng trở nên lanh lẹ hơn. 
Hoạt động này nên diễn ra định kỳ khoảng 3 lần/ngày, mỗi lần từ 5 – 10 phút để có kết quả tốt nhất. 
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm